เพราะความรัก….ไม่ใช่รางวัลของคนทำความดี

Loading...

อันเนื่องมาจาก…แอฟ สงกรานต์ แมท ภีรนีย์

#ความรักไม่ใช่รางวัลของคนทำความดี

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยว่าเรื่องที่จะเขียนอาจจะเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ผมอยากให้มองเป็นกรณีศึกษาเรื่องราวของความรัก ครอบครัว ที่ผมเองก็เชื่อว่าการมีครอบครัวที่พร้อม สมบูรณ์แบบน่าจะเป็นรางวัลชีวิตของคนหลายๆคนที่เข้าสู่ชีวิตการแต่งงาน
.

ผมเองเชื่อว่า ผู้หญิงที่เพียบพร้อม สวย ครบ และคนทั่วๆ ไปก็เห็นโดยประจักษ์ว่าเธอแสนดีและพร้อมทุกอย่างอย่างคุณแอฟ ทักษอร เองก็น่าจะอยากมีชีวิตครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ พ่อ แม่ ลูก อยู่กันพร้อมหน้า อยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว

แต่สิ่งที่เราเห็นก็คือ การเลิกราและการหย่าร้าง ผมเองก็มองว่า ความรักกับการอยู่ร่วมกันบางทีมันก็อาจจะไปกันไม่ได้ เหมือนคนสองคนรักกัน แต่บางทีมันอาจจะไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ เพราะมันอาจจะมีอะไรบางอย่างที่ไม่เข้ากัน หรือผิดกลิ่นผิดที่ผิดทาง คู่รักบางคู่อาจจะดูเป็นคู่รักที่ดีที่สมบูรณ์แบบ แต่อาจจะเป็นคู่สามีภรรยาที่ไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ก็เป็นได้

คุณแอฟผิดตรงไหน ในเมื่อเธอ สวยครบทั้งกิริยามรรยาทและความเพียบพร้อมเธอก็ไม่ได้ผิดอะไรเลย แต่ความดีมันไม่ได้เป็นสิ่งที่ทำให้เธอประคองชีวิตคู่ได้ ส่วนนึงถ้าให้พูดกันแบบตรงไปตรงมาเลยก็คือ คุณสงกรานต์เองก็อาจจะยังไม่พร้อมที่จะใช้ชีวิตครอบครัวโดยมีคุณแอฟเป็นภรรยาก็ได้ ผมไม่อยากจะก้าวล่วงเรื่องส่วนตัวของคุณสงกรานต์ แต่ที่แน่ๆ อีกไม่กี่วันคุณสงกรานต์พาคุณแมท ภีรนีย์ เข้าบ้าน คือ ณ วันนี้คุณแอฟก็เลี้ยงลูกไป คนสงกรานต์ก็น่าจะกำลังมีความรักครั้งใหม่

Loading...

คุณแมทผิดตรงไหน ไปรุมด่าเธอทำไม ความรักมันไม่เข้าใครออกใครนะครับ อย่างที่เคยบอกเอาไว้ ความรักมันเป็นนามธรรมที่ไร้เหตุผล คุณแอฟดีพร้อม ถามว่าสวยไหม สวยมากสวยเหลือเกิน (ดีไม่ดีสวยกว่าคุณแมทอีก) ดีพร้อม กิริยามารยาทเรียบร้อย เพอเฟคทุกอย่าง แต่บางครั้งอะไรที่มันเพอเฟคเกินไป มันก็อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ทุกๆคนได้

.

ผมไม่แน่ใจว่าความสมบูรณ์แบบมันอาจจะทำให้ชีวิตน่าเบื่อเกินไปรึเปล่า คนสองคนรักกัน บางทีเรามองจากภายนอก สองคนอาจจะแทบไม่มีอะไรเหมาะสมคู่ควรกันเลย แต่นั่นแหละ ความรักมันไม่มีเหตุผล รักก็คือรัก ดีให้ตายคนไม่เอามันก็ไม่เอา ผู้ชายบางคนชั่วแสนชั่ว ซ้อมเมีย ติดเหล้า แต่ทำยังไงก็ไม่ยอมหย่ากันเสียที เราก็ไปตอบแทนเค้าไม่ได้นอกจากคิดได้แค่ว่า ความรักมันเป็นนามธรรมที่ไร้เหตุผล

แต่ส่วนตัวผมว่าคุณแอฟก็ไม่ควรจะไปคิดอะไรเยอะ ลูกสาวที่น่ารักอย่างน้องปีใหม่นี่แหละ คือ รางวัลชีวิตที่มีค่าที่สุดสำหรับแอฟแล้ว
.

อย่าไปต่อว่าอะไรคุณแมทหรือด่าอะไรสงกรานต์เลย เรื่องมันเกิดไปแล้ว ผมว่าทุกคนต้องโกออนนะ อะไรที่มันย้อนกลับมาไม่ได้ ก็เก็บความทรงจำดีดีเอาไว้ระลึกถึงมันก็แล้วกัน ผมเชื่อว่าคุณสงกรานต์เองก็ควรจะต้องนำเอาบทเรียนชีวิตคู่ที่ล้มเหลวมาแล้วครั้งนึงมาแก้ไขแล้วสร้างครอบครัวใหม่ ส่วนคุณแอฟ ผมเชื่อว่าเธอเองก็ยังงดงามและเป็นผู้หญิงที่มีคุณค่าและแน่นอน เธอต้องเป็นคุณแม่ที่ดีของน้องปีใหม่แน่นอน

ขอบคุณที่มา : คิดเป็น

Loading...